Chăm Sóc Trẻ Trẻ em ăn bốc có lợi hay hại?

Trẻ em ăn bốc có lợi hay hại?

-

Khi bé ăn bốc, thức ăn sẽ không bị đưa vào quá sâu trong vòm miệng. Bé sẽ dễ dàng xử lý những phần thức ăn lổm nhổm. Do đó, bé sẽ ít bị ọe khi ăn hơn. Hơn nữa, khi bé tự kiểm soát lượng thức ăn của mình, bé sẽ chỉ ăn vừa đủ lượng cần thiết. Cho nên, bé sẽ vẫn giữ khẩu vị với sữa mẹ để có sự phát triển toàn diện hơn. Trẻ con rất tò mò và hiếu kỳ để khám phá thế giới, đặc biệt là qua đồ ăn. Chính vì vậy, việc cho con ăn bốc chính là bí quyết giúp bé thông minh hơn, phát triển não bộ tốt hơn, ngoài ra còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác từ việc ăn bốc mà các mẹ chưa biết hết đâu, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao trẻ hay ăn bốc

Trẻ trong giai đoạn tập đi có năng lực học tập rất mạnh, dường như chỉ sau một đêm trẻ đã có thể chuẩn bị được tất cả năng lực, nóng lòng muốn trở thành một “người lớn”. Và cái mạnh hơn cả năng lực học tập chính là lòng hiếu kì và mong muốn học tập của trẻ. Khi ước muốn và năng lực này của trẻ không thể hoàn toàn phối hợp thống nhất được với nhau, thì sẽ xuất hiện muôn vàn vấn đề khiến người lớn thấy hết sức phiền toái. Ví dụ như ăn cơm, vốn dĩ trẻ chưa biết dùng thìa nhưng sự hiếu kì với thìa và ước muốn được ăn giống người lớn đã khiến trẻ không thể kiên nhẫn được mà đành dùng tay bốc cơm hoặc dùng thìa múc, nếu như sau nhiều lần nỗ lực mà vẫn không ăn được hoặc cha mẹ vì muốn giúp đỡ mà làm quấy nhiễu việc tự mình muốn thử sức của trẻ, thì sẽ khiến trẻ khóc lóc, trực tiếp cản trở việc thử nghiệm của trẻ.

Thực ra, đây cũng chỉ là một quá trình trưởng thành của trẻ. Thông thường

 • Trẻ từ 2 tuổi trở lên mới bắt đầu biết cách sử dụng bộ đồ ăn
 • Trẻ từ 3 tuổi trở lên về cơ bản đã có thể ăn cơm như người lớn.
 • Trẻ từ 0 đến 3 tuổi đang ở trong thời kỳ thích thú và tích cực thực hành, thêm vào nữa, trong giai đoạn tập đi, trẻ có tính cách không ổn định, thực tế là nó sẽ khiến người lớn cảm thấy đau đầu, nhưng tình hình này cũng sẽ không kéo dài lâu.

Có nên cho trẻ ăn bốc?

1. Chuẩn bị tốt trước bữa ăn

Khi nghĩ rằng giai đoạn này sẽ không kéo dài lâu, tất cả các bậc cha mẹ ắt đều sẽ đồng ý bao dung hơn. Trong giai đoạn này, cần căn cứ vào đặc điểm của trẻ để tiến hành chuẩn bị những công việc cần thiết trước bữa ăn sẽ giúp bạn ung dung hom rất nhiều. Đầu tiên là dùng ghế ngồi ăn cho trẻ em, đặt thức ăn của trẻ vào trong khay; Sau đó mặc yếm ăn cho trẻ, điều này có thể khiến trẻ trật tự ở mức tốt nhất có thể; Ngoài ra, nên trải báo ở xung quanh khu vực ăn của ưẻ, điều này sẽ làm giảm nhẹ gánh nặng phải lau dọn sau mỗi bữa ăn; Cuối cùng, đừng quên đưa cho trẻ bộ đồ ăn an toàn để chắc chắn trẻ không bị thương và cũng không sợ đổ vỡ.

clip_image001

 

2. Chia phần ăn

Chia phần ăn không chỉ vệ sinh mà còn giúp trẻ hiểu được khẩu phần thức ăn thuộc về mỗi người, như vậy trẻ sẽ chỉ ăn đồ ở trong khay thức ăn của mình. Nhưng trong các gia đình Việt Nam thì đại đa số đều không có thói quen ăn như vậy, nếu như không muốn thực hiện việc chia phần thức ăn cho cả nhà thì ít nhất cũng dành cho trẻ một khẩu phần ăn độc lập, khiến trẻ hưởng được quyền tự chủ khi ăn một cách đầy đủ.

3. Chia hai chế độ ăn

Trong thời gian này, việc để cho trẻ tự ăn chỉ là một quá trình mang tính tượng trưng chứ không thể khiến trẻ no được, do vậy, cần thực hiện hai chế độ ăn. Mẹ cần chuẩn bị cho trẻ một phần ăn để trẻ tự tập ăn, còn thêm một phần khác là để mẹ xúc cho trẻ ăn. Khi trẻ đang vui vẻ thực hiện việc tự ăn thì mẹ có thể tranh thủ đút cho trẻ ăn.

4. Điều chỉnh việc chế biến thức ăn

Khi nấu ăn cho trẻ, mẹ có thể chịu khó chuẩn bị đồ ăn cho trẻ dễ dàng lấy, ví dụ như xắt thức ăn thành từng miếng nhỏ hoặc cắt thành từng khối nhỏ v.v… như vậy trẻ sẽ dễ dàng có được cảm giác thành công.

5. Lấy cho trẻ lượng thức ăn thích hợp

Cần chú ý không được lấy nhiều thức ăn quá, bởi trẻ sẽ ăn không hết mà lấy thức ăn làm đồ chơi, tạo nên việc lãng phí không cần thiết; Nếu như ít quá thì khi trẻ vẫn đang hào hứng mà đã hết thức ăn, như vậy cũng không được. Nếu mỗi lần đều cho trẻ ăn hết cơm ở trong bát, trẻ sẽ có được cảm giác thỏa mãn và thành công. Neu chú ý đến dấu hiệu trẻ đã ăn đủ thì mẹ sẽ dễ dàng biết được lượng thức ăn cần đưa cho trẻ nhiều ít thế nào.

6. Chú ý đến dấu hiệu trẻ đã ăn đủ

Điều đang nói ở đây là trẻ đã ăn đủ, chứ không phải trẻ ăn no, chính là để chỉ việc trẻ đã đến lúc có thể kết thúc bữa ăn. Ý nghĩa lớn nhất của việc ăn đối với frẻ là được tham dự, một khi tham dự đủ rồi thì trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy vô vị, sẽ xuất hiện những hành vi phá quấy, điều này cần phải có biện pháp đối xử khác với tình huống phiền phức trẻ tạo ra do chưa thành thạo việc ăn. Ở tình huống trẻ gây nên phiền phức vì chưa thành thạo việc ăn thì cần tích cực phối hợp, cẩn thận trong việc quát mắng, nhưng ở trường họp trẻ bắt đầu thấy chán khi đã tham dự đủ thì không có ý nghĩa gì đặc biệt và có thể tránh được.

Nếu như trẻ không cho thức ăn vào miệng mà bắt đầu đút cho người khác ăn, hoặc muốn rời khỏi bàn, hoặc bắt đầu tìm đồ chơi khác, hoặc bắt đầu nghịch đồ ăn ở trong khay và lấy dụng cụ ăn làm đồ chơi thì chứng tỏ đã đến lúc nên kết thúc bữa ăn. Mẹ có thể để cho trẻ rời khỏi bàn ăn để bé tự chơi. Nếu như trẻ còn tiếp tục ngồi trên ghế ăn thì sẽ rất khó tránh khỏi việc trẻ cảm thấy nhàm chán và có những hành vi phá quấy, ví dụ như trẻ có thể úp bát lên đầu làm mũ…. 

Tập ăn dặm cho bé là một giai đoạn thú vị. Nhưng nếu không có sự chuẩn bị tốt, bạn sẽ có thể căng thẳng khi bé không chịu ăn.

Giai đoạn mới tập ăn dặm cho bé có thể sẽ làm bạn mất kiên nhẫn và nó đòi hỏi nhiều kỹ năng. Đối với những người lần đầu làm mẹ, tưởng tượng đến cảnh bé ăn dặm sẽ có thể làm bạn lo lắng. Ai cũng đã từng nghe về chuyện bé bị nghẹn quả nho. Và quả nho đúng là một trong những thực phẩm dễ gây nghẹn mà!

Nhưng thực ra cho bé ăn dặm cũng là khoảng thời gian rất vui. Khi thời gian qua đi, bạn sẽ thấy hạnh phúc khi cục cưng bé bỏng của bạn có thể tự cầm thức ăn và nuốt được chút ít.

Làm thế nào để bạn vượt qua giai đoạn này một cách vui vẻ? Làm sao để chuyển từ thức ăn lỏng sang đặc? Bạn đừng lo lắng. Sau đây là một số cách giúp bạn làm thử cũng như chuẩn bị thói quen ăn uống lành mạnh cho bé.

Khi nào bắt đầu thức ăn đặc?

Con bạn nên ăn thức ăn đặc vào lúc bé đủ 9 tháng. Thức ăn đặc rất quan trọng cho sự phát triển thói quen ăn uống của bé. Đừng để bé ăn thức ăn mềm quá lâu vì sau đó bạn tập lại rất khó.

Đây cũng là lúc tốt nhất cho bé ăn bốc, mặc dù có những bé ăn bốc từ sớm hơn. Bạn nên nhớ sách hướng dẫn tốt nhất chính là con bạn. Bởi vì một số bé sẽ không chịu ăn trừ khi bé được tự ăn. Lúc đó chiếc muỗng sẽ trở nên dư thừa. Hãy để bé ăn bốc tự nhiên.

Bé cũng bắt đầu thể hiện những gì mình thích và không thích. Bạn nên cho bé thử nhiều loại thức ăn khác nhau, thậm chí những thức ăn mà trước đây bé đã từng chê. Bởi vì bé không chịu ăn hôm nay không có nghĩa là ngày mai bé cũng không ăn. Bạn cứ xoay vòng các món như rau củ, trái cây, bánh mì, ngũ cốc, bánh, mì.v.v để làm cho chế độ ăn của bé phong phú và đủ chất hơn.

clip_image002

Thức ăn và an toàn khi ăn

Trẻ nhũ nhi hoặc lớn hơn thường chưa có răng hàm để nhai và nghiền thức ăn. Mà cách ăn của các bé lại phát triển nhanh hơn bộ răng nên bé rất dễ bị nghẹn.

Đa số các bé sẽ nuốt chửng trong lúc ăn. Vì thức ăn chạm vào thành sau họng sẽ kích thích cơ chế nuốt thức ăn. Mặc dù vậy, bạn không cần phải lo lắng. Việc nuốt thức ăn này khác với việc bé bị nghẹn.

Bạn chỉ cần nhớ quan sát bé kỹ khi ăn. Nhiều bé tuổi tập đi thích vừa ăn vừa chơi, nên bé nhét thức ăn vào miệng rất nhiều và nuốt nhanh.

Nhóm tuổi nguy cơ nghẹn thức ăn:

 • · 90% xảy ra lúc nhũ nhi và dưới 5 tuổi.
 • · 65% ở bé dưới 2 tuổi
 • · Những thức ăn thường gây nghẹn
 • · Kẹo
 • · Các loại hạt
 • · Nho
 • · Cách làm thức ăn an toàn hơn
 • · Cho bé ngồi ăn từ tốn
 • · Luôn theo sát bé khi ăn
 • · Tránh thức ăn nhỏ dạng hạt hoặc tránh cắt nhỏ thức ăn.
 • · Khuyến khích bé ăn từng miếng vừa, ăn chậm, nhai kỹ
 • · Không bao giờ ép thức ăn vào miệng bé
 • · Cắt thịt thành miếng nhỏ không hình dạng, bỏ da và mỡ.
 • · Mài hoặc nghiền các loại trái cây và rau quả.
 • · Các loại trái cây và rau củ cứng thì cắt thành que mỏng (táo, lê) hoặc dạng múi cau với kích thước vừa đủ để không gây sặc (như vậy nhỡ bé có sặc thì cũng không bít hết đường thở, không khí vẫn đi qua được)
 • · Tránh các loại hạt, bắp, nho và kẹo.

Cách để tập cho bé ăn dặm an toàn

Hiện nay có các loại túi lưới cho bé tự ăn. Đó là những túi lưới dạng plastic giúp giữ thức ăn cho bé nhai từ từ. Vừa giúp giảm ngứa răng vừa an toàn cho bé ăn bốc rau củ, trái cây hoặc các loại thức ăn khác.

Bừa bộn nhưng vui

clip_image003

Những trải nghiệm với đồ ăn bao giờ cũng vui vẻ dù là hơi bừa bộn 1 chút. Bạn nên chuẩn bị ghế cao cho bé, đồng thời lót báo hoặc tấm trải dưới ghế. Khi bé ăn xong bạn sẽ dọn rất nhanh. Bạn cũng nên để sẵn khăn tay hoặc khăn giấy ướt để lau tay bé khi bé vừa ăn xong, tránh để bé làm dơ xung quanh. Và nên để bé đeo yếm màu mè 1 chút thì sẽ ít thấy yếm dơ.

Chuẩn bị đồ ăn đem đi

Khi bạn và bé phải đi ra ngoài và cần chuẩn bị đồ ăn đem theo, bạn nhớ đảm bảo cho bé ít nhất 3 bữa ăn/ngày nhé.

 • Trái cây tươi như dưa hấu, dưa lưới, xoài, bơ, chuối, kiwi, lê.
 • Các loại rau củ và trái cây cứng thì có thế hấp hoặc mài nhỏ: cà rốt, khoai lang dưa leo, củ cải, bí đỏ, bông cải hoặc broccoli.
 • Phô mai mài sợi
 • Bánh mì nướng bẻ nhỏ
 • Thức ăn tự nấu không nêm đường-muối
 • Bánh mì mềm
 • Yaourt: loại không đường có thể cho thêm trái cây.

Bạn có thể hấp và cắt nhỏ rau củ, trái cây, mì… rồi cho vào các hộp đựng nhỏ rồi để ngăn đông. Mỗi khi đi đâu chỉ cần lấy vài hộp đem theo. Chúng sẽ tươi mát đến khi bé bắt đầu ăn.

Thực đơn ăn nhẹ cho bé.

Trái cây và rau củ

 • Cà rốt hấp, cắt dạng que
 • Nho cắt múi cau
 • Kiwi cắt múi
 • Táo cắt lát
 • Táo cho vào túi lưới
 • Chuối
 • Các loại mứt trái cây khô
 • Bánh mì, ngũ cốc
 • Phô mai
 • Bánh bích qui các loại
 • Bánh mì nướng rồi cắt lát.
 • Bánh bông lan nướng

Thức ăn có sẵn, Thức ăn nướng nhanh, Bé kén ăn?

Bé bắt đầu lười ăn hơn khi biết đi. Đây là lúc bé thích tự lập và khám phá thế giới. Giai đoạn kén ăn thường vào khoảng 18 tháng.

Khuyến khích bé ăn uống lành mạnh.

Mỗi bé đều có khẩu vị riêng nhưng chúng ta có nhiều cách để tạo ảnh hưởng lên khẩu vị của bé. Nếu cho bé sớm tiếp xúc với nhiều loại thức ăn sẽ có lợi cho cách ăn uống của bé. Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng việc ăn uống của bé như tivi, văn hoá, tôn giáo, sách vở, bạn bè và cấu trúc gia đình.

Nhưng yếu tố ảnh hưởng đến bé nhiều nhất chính là bạn. Thái độ của ba mẹ đối với thức ăn và bữa ăn cùng với những thức ăn bạn chuẩn bị cho bé sẽ giúp bé hình thành thói quen ăn uống từ rất sớm.

Nghe có vẻ khó, nhưng bạn nên cố gắng làm chủ tình huống: bạn sắp đặt bữa ăn nhưng hãy để bé quyết định ăn gì. Cho bé ăn các món lành mạnh và đừng mua quà vặt để ở nhà thì mọi thứ sẽ theo ý bạn.

Cách làm bữa ăn của bé thành công

 • Bạn nên kiên định giải quyết khi bé bỏ thức ăn, ví dụ: dọn dẹp ngay, cho thức ăn mới nếu còn
 • Cho bé ăn món mới có loại thức ăn bé thích để tránh tình trạng bé bỏ bữa.
 • Làm đẹp bữa ăn của bé để bé thấy hứng thú. Ví dụ: làm bữa ăn có hình mặt cười
 • Dạy bé từ từ cách chuẩn bị bữa ăn cho an toàn
 • Một số bé cần thời gian để chấp nhận thức ăn mới
 • Cố gắng đừng thúc ép bé ăn, la mắng bé hay phạt bé.
 • Bé sẽ ăn hào hứng nhất khi bé không mệt cũng như bữa ăn dọn ra đúng giờ và đều đặn.
 • Bạn có thể ăn chung để bé bắt chước đồng thời khuyến khích bé ăn thức ăn lành mạnh.
 • Tránh cho bé ăn quà vặt không dinh dưỡng.
 • Tránh cho bé uống nước trái cây hoặc sữa gần bữa ăn, bé có thể cảm thấy no và bỏ ăn.
 • Bạn nên nhớ, trẻ em sẽ ăn khi đói và việc bé kén ăn tạm thời là rất bình thường.
 • Tránh để bé phân tâm, như vừa ăn vừa xem tivi chẳng hạn.
 • Làm bé tập trung ăn bằng cách vừa ăn vừa nói chuyện hoặc chọc ghẹo bé.
 • Thường xuyên cho bé ăn bốc sẽ giúp bé tự lập, thậm chí cho bé tự cắt đồ ăn dưới sự giám sát của bạn.
 • Cho bé nhiều sự lựa chọn món ăn để hấp dẫn bé.
 • Luôn cố gắng khen và phản hồi tích cực với bé.

Cho bé ăn như thế nào mới phù hợp với sự phát triển của trẻ luôn là một câu hỏi khó nhằn đối với các mẹ, các bà. Việc đút cháo hoặc thức ăn xay nhuyễn cho bé rất khó khăn. Mỗi bữa ăn, mẹ luôn cảm thấy khó khăn và mệt mỏi. Vậy có cách nào để bé có thể tự giác ăn và hào hứng hơn với món ăn? Phương pháp ăn dặm chỉ huy BLW đã chỉ ra rằng để bé ăn bốc không chỉ giúp mẹ thoải mái hơn mà còn giúp bé có những bữa ăn hấp dẫn và thú vị hơn.

Khi bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi, bé bắt đầu học theo hành động của những người xung quanh. Chẳng hạn khi thấy bố mẹ ăn cơm, bé cũng sẽ muốn ăn thử. Nhưng điều đó không có nghĩa là bé đói. Bé chỉ hứng thú với mùi vị, màu sắc và hình thức của món ăn. Thực tế thì ngược lại, những món mẹ cho bé ăn chỉ ở một dạng duy nhất: xay nhuyễn. Duy chỉ có hương vị khác nhau. Hơn nữa, bé không hề được chạm vào món ăn để thỏa mãn được sự tò mò của mình. Thi thoảng khi bé phun ngược thức ăn ra để xem màu sắc và hình dạng nó như thế nào thì mẹ ngay lập tức dùng muỗng gạt thức ăn vào miệng trở lại.

clip_image004

Để bé ăn bốc có những lợi ích gì?

Khả năng xử lý thức ăn lổm nhổm nhanh và tốt hơn.

Khi bé ăn bốc, thức ăn được đưa vào phần trước vòm miệng. Chính vì thế,  bé có thể tự điều khiển và nhai. Khi đút cho bé, thức ăn sẽ đưa thẳng ra phần sau của vòm miệng khiến bé khó nhai hơn.

Khả năng kiểm soát lượng thức ăn và tốc độ ăn.

Khi bé ăn bốc, thức ăn sẽ không bị đưa vào quá sâu trong vòm miệng. Bé sẽ dễ dàng xử lý những phần thức ăn lổm nhổm. Do đó, bé sẽ ít bị ọe khi ăn hơn. Hơn nữa, khi bé tự kiểm soát lượng thức ăn của mình, bé sẽ chỉ ăn vừa đủ lượng cần thiết. Cho nên, bé sẽ vẫn giữ khẩu vị với sữa mẹ để có sự phát triển toàn diện hơn.

clip_image005

Phát triển kỹ năng phát âm.

Khi ăn thức ăn xay nhuyễn, bé sẽ nuốt mà không nhai. Nếu trước 1 tuổi bé không được ăn thức ăn thô, có khả năng bé sẽ không bao giờ học được cách ăn thức ăn thô. Và từ đó khả năng phát âm, tiêu hóa và ăn an toàn của bé sẽ không được phát triển tốt.

Bé được học hỏi những điều mới.

Khi bé ăn bốc, hình dạng, màu sắc và mùi vị thức ăn sẽ được bé cảm nhận rõ rệt hơn. Vì thế, giờ ăn của bé sẽ hứng thú hơn.

Tóm lại, để bé ăn ngon và phát triển toàn diện, mẹ hãy để bé ăn bốc, để bé được tự do cảm nhận được mùi vị, hình dạng và màu sắc của thức ăn.

Nếu mẹ còn đang phân vân không biết ăn bốc lợi hay hại cho trẻ thì đừng lo. Hãy xem lại 1 lần nữa 7 lợi ích tuyệt vời của việc cho trẻ ăn bốc dưới đây.

Các mẹ sẽ không còn ngại việc để con làm rơi vãi thức ăn khắp bàn, thậm chí dính đầy cơm khắp cơ thể con, hay từ bỏ luôn việc nóng lòng muốn lấy muỗng và đút cho bé ăn để giúp con ăn nhiều nhất có thể.

 1. Giúp trẻ cầm nắm tốt hơn:

Bé có xu hướng cầm nắm đồ vật bằng ngón trỏ và ngón cái và để trong lòng bàn tay từ 7-10 tháng tuổi. Lúc này, bé sẽ cố gắng đưa thức ăn lên miệng và để bé dùng tay đưa thức ăn có vẻ là cách dễ nhất trẻ có thể làm được ở giai đoạn này.

 1. Giúp phát triển kĩ năng nói:

Cử động cắn và nhai thức ăn giúp bé phát triển các cơ miệng và là tiền đề giúp bé phát triển ngôn ngữ, kĩ năng nói về sau. Mẹ có thể cho bé cầm nhiều loại thức ăn khác nhau, từ rau củ mềm đến loại trái cây cứng hơn, các món ăn dạng lỏng, hoặc bánh có thể tan trong miệng bé đều rất có ích cho việc phát triển kĩ năng nói của bé.

 1. Giảm nguy cơ biếng ăn, kén ăn:

Mẹ cho bé ăn bằng tay với cá loại thực phẩm đa dạng sẽ giúp bé bớt kén đồ ăn và dễ dàng chấp nhận đồ ăn hơn các bé khác. 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để giới thiệu cho bé làm quen với các loại thức ăn khác nhau.

 1. Trẻ biết đi sớm hơn:

Tháng 1/2011, trên tạp chí Maternal and Child Nutrition (Dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em) đã công bố một nghiên cứu rằng những trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 8 tháng tuổi có thể làm quen và tập ăn bốc vì sẽ giúp trẻ biết đi và nói. Đồng thời dữ liệu nghiên cứu Thiên niên kỷ tại Gateshead (Gateshead Millennium Study) ở phía đông nam nước Anh đã nghiên cứu thông tin ở 602 trẻ em cho biết, với nhóm trẻ được ăn bốc thì có 54% biết đi khi được 1 tuổi, trong khi đó ở trẻ không ăn bốc việc biết đi khi được 1 tuổi chỉ có 38%

 1. Tăng khả năng phối hợp tay – mắt:

Việc cầm nắm, giữ thức ăn bằng tay giúp bé phối hợp tay-mắt nhịp nhàng. Mẹ có thể đưa cho bé đồ ăn kích thước vừa phải, dễ cầm nắm, rồi chuyển sang loại khó nắm giữ hơn, ví dụ như chuối để tăng cường phối hợp tay – mắt hơn.

 1. Tăng khả năng cảm quan:

Khi cho bé ăn bốc bằng tay, mẹ sẽ lo lắng về việc thức ăn rơi vãi, lộn xộn, mất vệ sinh. Nhưng mẹ yên tâm vì khi bé trải nghiệm 1 món đồ ăn mới, bé sẽ thích được cầm, ngửi và thậm chí chơi với đồ ăn đó. Tất cả bổ trợ cho các giác quan và khả năng cảm quan của bé.

 1. Giúp bé tự tin hơn:

Một số bé không thích ăn bằng thìa, vì vậy hãy để bé được ăn bằng tay và luôn kiểm soát bé. Bé sẽ cảm thấy tự tin hơn với việc ăn bằng tay.

Bài Mới Nhất

Đáng Chú Ý

Có thể bạn cũng thíchRELATED
Gợi ý cho bạn